Cách xác định loại da và hướng chăm sóc.

Xác định da mình thuộc loại da nào là bước đầu tiên quan trọng và cơ bản nhất trong quy trình dưỡng và chăm sóc da. Tuy nhiên, đối với việc dưỡng da theo cách truyền thống của người Việt Nam ta ngoài sử dụng Sữa rửa mặt và dùng kem dưỡng da thôi thì chẳng ai quan tâm đến da mình thuộc loại da nào, thích thì mua về xài thử để rồi khi sử dụng không hợp hay bị kích ứng thì vội vã than trách người bán hàng, người tư vấn sản phẩm lừa gạt mình. Qui tắc khi mua bất cứ sản phẩm nào, các bạn cũng nên tuân thủ theo phương châm: “Không có người bán hàng sai, hãy là người tiêu dùng thông minh”.

Hôm nay, Beauty Garden xin hướng dẫn bạn cách phân biệt từng loại da của mình với những vật dụng rẻ tiền mà ai cũng có thể trang bị được, giúp bạn có thêm kiến thức hơn trong việc dưỡng da đúng cách. Nguyên tắc tiên phong của Beauty Garden nhắm đến là “Khách hàng là thượng đế”, nên mọi lợi ích của khách hàng, Beauty Garden luôn đem lên hàng đầu và lấy đó làm “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của shop.

Các bạn chỉ cần chuẩn bị các vật dụng sau nhé:
· Giấy thấm dầu: 7 miếng.
· Gương soi: 1 cái.
· Bút và sổ ghi chép: mỗi thứ 1 cái.


Giấy thấm dầu có thể được dùng để xác định loại da

Giấy thấm dầu có thể được dùng để xác định loại da

Nhưng trước khi kiểm tra, đêm hôm đó bạn hãy làm sạch da mình bằng sữa rửa mặt và bỏ qua các bước dưỡng da khác nhé.
Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, việc đầu tiên bạn cần làm là lấy giấy thấm dầu thấm nhẹ lên 7 vị trí sau nhé: “Trán, mũi, cằm, 2 gò má, 2 vùng da gần quai hàm”.
Sau khi thấm đều giấy thấm dầu lên các vị trí cần xác định, sau đó bạn chỉ cần quan sát và ghi chép lại là có thể xác định loại da của mình rồi nhé.

1. Nếu các miếng thấm dầu hoàn toàn khô thì da bạn thuộc loại da khô. Da khô có ưu điểm là không bị nổi mụn khi còn trẻ, nhưng có nhược điểm là dễ bị xỉn màu, xuất hiện nếp nhăn, điểm nốt, đau rát và các dấu hiệu lão hóa khác. Lúc này, bạn chỉ cần thường xuyên chăm sóc và dưỡng da với các sản phẩm dành riêng cho da khô.
-------------------------------------------------------------------
2. Nếu các miếng giấy thấm dầu có một lớp dầu nhẹ, không đáng kể: Bạn thuộc loại da thường. Nhiều bạn thường hiểu lầm tình trạng dầu nhẹ trên da của mình và cho đó là da dầu. Thực tế, điều này hoàn toàn bình thường vì với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, da chúng ta luôn có một lớp dầu mỏng đặc biệt ở vùng chữ T như trán, mũi. Khi da thường, ta sẽ rất dễ dàng chăm sóc và dưỡng da với đa số các sản phẩm nhé.
------------------------------------------------------------------
3. Nếu các miếng giấy thấm dầu xuất hiện nhiều dầu, ướt đẫm hoặc bạn phải dùng đến 2 -3 miếng giấy thầm dầu cho 1 vùng thì da bạn thuộc loại da dầu. Da dầu thường gặp khá nhiều vấn đề là thường xuyên bị bóng nhờn nơi mặt, da không được mịn và rất dễ nổi mụn.Tuy nhiên có một điều tốt là nếp nhăn hay các dấu hiệu lão hóa khác sẽ ít xuất hiện hơn.

Để chăm sóc da dầu bạn nên thường xuyên rửa mặt, tránh sử dụng các loại sản phẩm có chứa dầu Oil - Free, kem và tốt hơn hết hãy luôn mang theo mình giấy thấm dầu để có thể lau sạch những lúc cần thiết.
------------------------------------------------------------------
4. Da hỗn hợp là kết quả của tất cả các loại da trên. Ví dụ: da bạn có thể cực dầu ở vùng trán và mũi (cần dùng 2 miếng giấy thấm dầu), da thường ở khu vực gò má (1 miếng giấy thấm dầu) và da khô ở phần quai hàm (giấy thấm dầu khô, da bị tróc).

Da hỗn hợp là sự kết hợp giữa da dầu và da khô, chính vì vậy sự chăm sóc cũng cần có sự khác biệt.
Với những vùng da khô – thường ở má và xung quanh mắt, bạn nên dùng các loại kem giàu tính chất dưỡng ẩm.
Với những vùng da dầu – thường ở trán và mũi, phải được thường xuyên làm sạch và dùng sữa rửa mặt có tính kiềm dầu.

Sau khi xác định loại da của mình, một yếu tố quan trọng nữa bạn cần cân nhắc là độ ẩm của da. Vì chính độ ẩm của da sẽ giúp bạn xác định chi tiết hơn về tình trạng da của mình.

Đặt một tấm gương đối diện mặt và quan sát cẩn thận theo 7 vùng đã đề cập ở trên. Khi vùng quan sát da bị căng, xuất hiện những nếp nhăn nhẹ, có thể vùng da đó của bạn có vấn đề về độ ẩm. Để kiểm tra bạn có thể dùng một miếng bông cotton pad, thấm đẫm toner không cồn và đắp lên trong vòng 3 phút, sau 3 phút, nếu vùng da đó bớt căng và nếp nhăn giảm dường như mờ hơn thì da bạn đã bị thiếu ẩm. Bạn cần lưu ý rắc rối thiếu ẩm vẫn có thể xảy ra với những vùng da dầu chứ không riêng da khô hoặc hỗn hợp. Da sẽ dầu ở bề mặt và khô ở lớp dưới da.

Cuối cùng là bạn sẽ muốn biết liệu da mình có nhạy cảm hay không. Thông thường, da nhạy cảm sẽ mỏng hơn da thường và có những mạch máu nhỏ dưới da, có thể quan sát được bằng mắt khi bạn nhìn vào gương soi. Da nhạy cảm cũng thường có xu hướng dễ bị ửng đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng và hầu hết các loại mỹ phẩm lẫn dưỡng da thông thường. Ngoài ra, nhay cảm còn là yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ hoặc họ hàng bạn có làn da dạy cảm thì bạn cũng có thể được “thừa kế” một làn da nhạy cảm. Thêm vào đó, sự thay đổi môi trường và thói quen sinh hoạt và nội tiết cũng có thể làm da nhạy cảm hơn. Việc chăm sóc và dưỡng da cho làn da này cực kì khó khăn, bạn nên dùng các sản phẩm chuyên biệt dành cho da nhạy cảm và các sản phẩm có tính làm sạch cực nhẹ để không gây kích ứng cho da.
Chốt lại vấn đề, da có 4 loại chính là “da dầu – da khô – da thường và da hỗn hợp”, kết hợp với 2 yếu tố nữa là “độ ẩm và sự nhạy cảm” sẽ xác định được da mình nằm ở phấn nhóm nào. Từ việc xác định da mình thuộc loại da nào để từ đó có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những sản phẩm làm đẹp phù hợp với da mình nhé.