Nên tẩy da chết bằng phương pháp hóa học hay vật lý?

Tẩy da chết bằng phương pháp hóa học hay vật lý thì khác nhau ở điều gì? Chúng ta nên tẩy da chết bằng phương pháp nào sẽ phù hợp? Đó là những băn khoăn của bạn, hãy cùng Beauty Garden giải quyết vấn đề này nhé!

1. Tẩy tế bào chết bằng phương pháp vật lý:

Tẩy da chết vật lý là việc dùng các sản phẩm có chứa hạt, với cơ chế xoa nhẹ các hạt nhỏ này trên mặt, giúp loại bỏ các lớp da chết trên bề mặt da. Ngoài hạt ra, những động tác chà sát khác như dùng tay, dùng máy, khăn mặt, gel lột cũng được coi là tẩy tế bào chết vật lý.

Tẩy tế bào chết bằng phương pháp vật lý

Tẩy tế bào chết bằng phương pháp vật lý 

Tẩy tế bào chết vật lý chỉ nên áp dụng từ 1 đến 2 lần/tuần để tránh gây tổn thương da, bởi vì tẩy dạng hạt chỉ hoạt động trên bề mặt da, bằng thao tác massage chỉ lấy đi được 10-20% lượng da chết, và dù nhẹ tay đến đâu, thì vẫn có khả năng gây ra những vết xước siêu nhỏ trên da, làm da bị tổn thương, đặc biệt là da mặt.

St.Ives là thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm tẩy da chết bằng phương pháp vật lý

St.Ives là thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm tẩy da chết bằng phương pháp vật lý. (Hình ảnh là sản phẩm tẩy tế bào chết hạt đào dành cho mặt)

2. Tẩy tế bào chết bằng phương pháp hóa học:

Khác với việc tẩy da chết bằng phương pháp vật lý việctẩy da chết hóa học là việc dùng các sản phẩm kem bôi có chứa thành phần AHA hoặc BHA, bôi lên da và không cần rửa đi để nó tự làm việc của mình. Các hoạt chất này sẽ tự đào thải chất bẩn, các tế bào chết ra khỏi da thậm chí ở sâu trong lỗ chân lông.

St.Ives là thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm tẩy da chết bằng phương pháp vật lý

Tẩy tế bào chết bằng phương pháp hóa học

Về tần suất sử dụng thì hoàn toàn phụ thuộc vào da của mỗi người, có thể dùng hàng ngày, hoặc dùng 2-3 lần/tuần. Quan trọng là hãy xem da bạn phản ứng ra sao với nó, rồi sau đó điều chỉnh. Khi mới bôi có thể có cảm giác châm chích, hoặc thậm chí có giai đoạn “đẩy mụn”. Nôm na tức là khi bụi bẩn và da chết ở lỗ chân lông được kéo hết ra thì đồng thời sẽ kéo cả mụn lên, sau đó nếu tiếp tục bôi thì mụn sẽ hết và da dẻ lại mịn màng.

Paula Choice BHA liquid 2% là một sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học đang rất được ưu chuộng

Tẩy tế bào chết trị mụn Paula Choice BHA liquid 2% là một sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học đang rất được ưu chuộng

Mộ số lưu ý, hay có thể nói là tác dụng phụ của tẩy da chết hóa học, là sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời, cho nên nếu sử dụng vào ban ngày thì chắc chắn hãy bôi kem chống nắng ít nhất là dạng kem có chỉ số SPF30 để bảo vệ da.

Khải Minh/ Tổng hợp